OpenOffice.org จะเป็นอย่างไรเมื่อ Oracle ซื้อ Sun
หลังจากข่าวการเทคโอเวอร์บริษัท Sun โดย Oracle ผ่านมาได้สักระยะ หลายคนต่างสงสัยว่าทาง Oracle จะมีแผนอย่างไรกับสินค้าเดิมของ Sun สินค้า Sun อะทิเช่น Solaris ที่เป็นระบบปฏิบัติการซึ่งรันบนเซิร์ฟเวอร์ของ Sun เอง MySQL ที่เป็น Database Server และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทับซ้อนกับของ Oracle และยังมี OpenOffice.org เป็นซอฟต์แวร์ที่อาจจะเป็นไพ่ใบหนึ่งที่จะใช้ต่อกรกับยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์ ไม่ต้องพูดถึงฮาร์ดแวร์ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ Sun ที่มีอยู่เพราะเป็นสินค้าที่เป็นเป้าหมายหลักที่ Oracle ตั้งใจไว้ก่อนจะซื้อ Sun
ระบบปฏิบัติการ Solaris เป็นซอฟต์แวร์ที่ Oracle น่าจะคงไว้เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่รันบนเซิร์ฟเวอร์ของ Sun ที่น่าเป็นห่วงน่าจะเป็น OpenOffice.org และ MySQL ที่ยังไม่มีทิศทางที่แน่นอน
หากถามทาง Oracle ว่ามีแผนอย่างไรกับ OpenOffice.org ต่อไปในอนาคต ตอนนี้ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดจากทาง Oracle ออกมาอย่างเป็นทางการ มีเพียงแต่การวิเคราะห์แตกออกไปหลายฝ่าย แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นแนวทางที่ว่า OpenOffice.org เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นคู่แข่งกับไมโครซอฟท์ออฟฟิศ และหากทาง Oracle ถือไพ่ใบนี้ไว้ ก็จะกลายเป็นว่า Oracle มีสินค้าที่เป็นคู่แข่งกับทางไมโครซอฟท์แทบจะทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น Database Server และขณะนี้ก็จะมีระบบปฏิบัติการและโปรแกรมสำนักงานที่ได้จากบริษัท Sun เข้ามาอีกได้แก่ Solaris และ OpenOffice.org โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตีคู่กับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ได้เป็นอย่างดี
ถึงแม้ว่าไม่มีคำพูดจากทาง Oracle ว่า OpenOffice.org จะเป็นอย่างไร แต่ทาง Sun ก็ยังคงดูแลโครงการของ OpenOffice.org อยู่ และยังมี Roadmap ในระยะยาวที่ค่อนข้างชัดเจนอีกทั้งออกมาอย่างต่อเนื่อง นั่นอาจจะเป็นการประกันได้ว่า Oracle คิดที่จะคง OpenOffice.org ไว้เพื่อต่อกรกับยักษ์ใหญ่แห่งวงการซอฟต์แวร์ หรือเพื่อประโยชน์อื่นๆ ในอนาคต
ขอกล่าวถึง MySQL สักเล็กน้อย เนื่องจากเป็นที่กังวลกันว่า MySQL เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นคู่แข่งกับผลิตภัณฑ์ของ Oracle เอง แล้วจะมีอนาคตอย่างไร น่าห่วงว่าทาง Oracle คงไม่ปล่อยออกมาเพื่อแข่งกับสินค้าของตนเองเป็นแน่ MySQL อาจจะต้องสิ้นชื่อก็คราวนี้ แล้วเราจะทำอย่างไรหากไม่มี Database Server ที่ฟรีอย่าง MySQL ให้ใช้แล้ว
มีทางออกที่ดีสำหรับปัญหานี้ เพราะมีโครงการหนึ่งขึ้นมาชื่อว่า Drizzle ซึ่งผู้พัฒนาเป็นผู้พัฒนาเดิมของ MySQL ตัว Drizzle นี้แตกมาจาก MySQL v.6.0 โดยมีนักพัฒนาเดิมจากหลายๆ องค์กร เช่น Canonical, Google, Six Apart, Sun Microsystem ร่วมพัฒนาอยู่ด้วย โครงการนี้ออกมาในลักษณะของโอเพนซอร์สจึงน่าจะทำให้มั่นใจได้ว่าแม้ไม่มี MySQL เราจะมีทางเลือกใหม่ และ Drizzle อาจจะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเราในอนาคต
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใดของ Sun ที่อยู่ในมือ Oracle ในตอนนี้ อาจจะกลายเป็นไพ่ใบสำคัญสำหรับ Oracle ไม่เว้นแม้แต่ MySQL ก็เป็นได้
- tatat's blog
- Login or register to post comments
- 1231 reads


